Văn hóa uống trà của người Việt – Thói quen tốt cho kết quả không ngờ

Văn hóa uống trà của người Việt – Thói quen tốt cho kết quả không ngờ

Từ xa xưa người Việt ta đã có văn hóa uống trà, rất phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân. Cách thưởng thức trà cũng có thể cho ta thấy được phẩm cách cũng như tư chất của người uống trà.

Trà ngày xưa chỉ dùng trong cung đình vì thể hiện vị thế quyền quý cao sang, vì thế mà có hẳn một nghệ thuật pha trà cũng như thưởng thức trà giống như nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản vậy.

văn hóa uống tràNgày nay trà được sử dụng phổ biến trong đời sống trong mọi hoạt động xã hội và không còn chú trọng nhiều đến việc thưởng thức nữa mà coi đó như một loại thức uống thông thường, giải khát.

Cho đến ngày nay, khi bạn đến bất cứ gia đình người Việt nào chắc chắn một điều là trà không thể thiếu. Hầu hết những người lớn tuổi đều thích uống trà hơn là nước lọc. Vị chát chát, đắng đắng, thơm thơm, ngọt ngọt của từng loại trà như đã ngấm vào da thịt của họ làm như một cơn nghiện không thể thiếu được vậy.

Ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc uống trà có tác dụng phòng chống một số bệnh mãn tính, ngăn ngừa cả bệnh ung thư và có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Điều đó càng khiến cho việc uống trà càng trở nên phổ biến hơn.

Các loại trà hiện nay

Xã hội càng phát triển thì càng xuất hiện thêm nhiều loại nước uống khác nhau, nào là nước khoáng, nước lọc, nước ép, nước ngọt, bia, rượu,…và ngay đến trà cũng có thêm rất nhiều loại nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng và phong phú của các tầng lớp xã hội.

Trà xanh: là những lá trà tươi non được hái từ những cây chè xanh thường được trồng trên những đồi cao ở vùng thảo nguyên phía Bắc hay núi cao Tây Nguyên nước ta. Vì là lá tươi nên trà xanh khi đã nấu rồi thì không để lâu qua ngày được mà chỉ uống trong ngày, để qua ngày sau thì trà sẽ bị thiu uống có thể bị đau bụng, vị chua khó uống.

văn hóa uống tràTrà khô: Là những lá trà xanh đã được xử lý phơi khô hoặc sấy khô lại nhằm bảo quản được lâu hơn và có thời gian sử dụng lâu hơn so với trà xanh. Vì trà đã qua công đoạn xử lý nên có thể sẽ được ướp hương, nên khi nấu sẽ có vị đậm hơn. Trà khô được sử dụng phổ biến hơn vì tiện lợi và bảo quản được lâu hơn.

Trà đen: hay còn gọi là hồng trà cũng là một loại trà đã qua các công đoạn xử lý như ủ, lên men hay ướp,… Trà có màu đen đậm đặc trưng và có hương vị đậm đà hơn các loại trà khác.

Trà thuốc: Các y sỹ đã có những nghiên cứu và kết hợp các loại thảo dược chế thành các loại trà dành riêng cho những đối tượng mắc các chứng bệnh khác nhau như tim mạch, giải độc gan, điều tiết tuần hoàn máu, giảm cân, thanh nhiệt cơ thể,…

trà giảm cânTrà đóng chai: Trên thị trường có khá nhiều các loại trà đóng chai như trà xanh 0 độ, trà thảo mộc D’Thanh, Trà Ô Lòng, Trà xanh Kirin,…. nhằm phục vụ nhu cầu giải khát và mang theo thuận tiện của người tiêu dùng.

Trà sữa: Đây là loại thức uống phổ biến ngày nay của giới trẻ bây giờ, như một loại thức uống vặt để giải khát và nhâm nhi các loại thạch có trong đó. Trà sữa là sự kết hợp giữa trà đen và sữa tươi rất thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng vì tính lợi nhuận ngày nay một số đơn vị sản xuất sử dụng sữa tươi và trà hòa tan làm giảm chất lượng và độ dinh dưỡng của sản phẩm.

Trà đá vỉa hè: Là trà xanh hay trà khô được pha rất loãng và cho đá vào, thường dùng rất phổ biến ở các quán ăn vỉa hè, thường được dùng miễn phí hoặc phục vụ với giá rất rẻ. Phổ biến ở khu vực phía nam.

Trà chanh chém gió: Trà được pha có vắt thêm chanh tươi cho có vị chua chua ngọt ngọt, có thể dùng nóng hoặc lạnh, rất phổ biến ở khu vực phía Bắc. Thuật ngữ “chém gió” được dùng kèm là bởi hình thức và đối tượng sử dụng. Ở đây các đối tượng chủ yếu là các bạn trẻ thường tụ tập lại với nhau và ngồi “tám” mọi chuyện trên trời dưới đất giống như là việc “chém gió” là một việc vô thường vậy.

Cách thưởng thức trà đúng và hiệu quả

Trà thường được uống vào sáng sớm để thanh lọc cơ thể, trà uống tốt nhất là khi còn nóng mới pha. Khi uống trà hãy ngửi hương trà trước và hớp từng miếng trà nhỏ. Nên pha trà trong ấm đất sẽ giữ được hương trà và giữ độ nóng trà được lâu hơn. Khi uống trà hay thưởng thức trà bạn có thể dùng kèm với bánh quy hay bánh dẻo hay một số loại bánh ngọt khác.

Không nên uống trà trong lúc đói, nhất là trà đậm đặc vì trong trà có acid sẽ gây cồn cào khó chịu dạ dày, trà càng đậm đặc càng dễ khiến bị say, chóng mặt.

Dù bạn uống trà vì điều gì, vì thói quen hay vì thích thì hãy giữ nét văn hóa uống trà của người Việt bao đời nay. Cùng Eo Xinh Shop giữ nét văn hóa đẹp này nhé!

Bình Luận

Bình Luận